cover

ช่วยด้วยค่ะติด…มาก ไม่ไหวแล้ว

ฮัลโหลฮะทุกคน วันแห่งความรักมันก็ใกล้จนแทบจะเกยหน้าคนโสดให้เจ็บปวดกระดองใจเล่น ส่วนคนมีคู่อันนี้ก็ขอให้มีความสุขกันตามเทศกลาไปแล้วกันนะ ชิๆ หรือใครที่อ่าน blog นี้หลังจาก vday ไปแล้วก็ถือว่ายังอยู่ในเดือนแห่งความรักแล้วกันเนอะ เวลาพูดถึงความรักก็มักจะมองเป็นเรื่องบอยๆ เกิร์ล ฉันรักเธอ เธอรักเค้า อิรุงตุงนังวุ่นวายหัวใจ พอเถอะ ถ้าเรื่องรักๆมันทำร้ายเธอนัก ลองหันกลับมามองตัวเองให้ชัดๆ รักตัวเองให้เต็มสักครั้งจะดีมั้ย ?

       เป็นชะนีในยุค 2016 นี้มันแสนจะลำบาก มีเรื่องมากมายที่จะต้องจัดการให้อยู่หมัด ชีวิตผ่านไปเร็วยิ่งกว่าวันหมดอายุของคอนแทคเลนส์บิ๊กอายที่ใส่อยู่ ให้ตายสิ! หลายครั้งที่ชีวิตวันๆ ผ่านไปแบบผิวเผินและฉาบฉวย ก็แน่ล่ะ ไหนทีสิสก็ต้องทำ งานที่ออฟฟิศก็ล้นเป็นกอง เมื่อคืนก็ดูซีรี่ย์จนดึก หรือไม่ก็ไถๆโทรศัพท์อ่านข่าวดราม่าชาวบ้านจนเลยเวลานอน แล้วเดี๋ยวนะแกร มันมีมาร์เก็ตสักอัน(จากล้านอันที่มีใหม่ๆทุกเดือน) เปิดใหม่ ต้องไปถ่ายรูปเดินกินอาหารชิคๆ ลง ig ซะหน่อยละ เฮ้อ อาทิตย์นี้เหนื่อยไส้แทบปริงั้นคืนนี้ขอไปดริ้งค์กับเพื่อน tgif หน่อยละกันนะยะ …

     มันคงจะมีวันนึง ต้องสักวันล่ะหน่า ที่ชะนีน้อยตื่นขึ้นมาพร้อมกับความงงว่านี่ฉันกำลังอยู่ในบทไหน ตอนไหนของชีวิต มันตามไม่ทันจริงๆ แถมยังไม่มีเวลามานั่งพิจารณาตัวเองแบบจริงจังด้วยว่านี่ฉันเป็นอะไรกันแน่เพราะ… ก็มันมีอะไรที่ต้องทำอยู่ตลอดเวลานิ! (ถึงไม่มีอะไรจะทำ การมานั่งคิดถึงปัญหาในชีวิตในเวลาว่างอันแสนล้ำค่า มันคงเป็นสิ่งสุดท้ายที่นีน้อยอยากจะทำอยู่ล้าว!)  ชีวิตที่ฉันกำลังใช้อยู่มันสอดคล้องกับชีวิตที่หัวใจบอกมารึเปล่า นับวันช่องว่างในหัวใจมันเริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่รู้จะทำไงดี รู้ตัวอีกที ก็พบว่าตัวเองเอาอย่างอื่นมาเติมเต็มช่องว่างกว้างๆ โดยไม่รู้ตัวเข้าให้ จนกลายเป็น ‘เสพติด’ อยู่แบบไม่มีเธอไม่ได้แล้ว ฉันไม่แข็งแรงพอ แล้วส่วนใหญ่ไอ้ของที่เราเสพติดส่วนใหญ่นี่มันก็ให้ความสุขแสนแฮปปี้ในช่วงสั้นๆนั่นแหละ แต่พอนานๆไป มันจะทำเราพังซะยิ่งกว่าสภาพผิววันมีเมนส์ซะอีก! เรื่องที่เอามาเมาท์นี้เป็นเรื่องของตัวแม้ดเองนี่หละ ของจริง ไม่มีแอ๊บสวยไรทั้งนั้น go go!!!

    fixed2  1.อาหารฉันรักเธอ!

      แม้ดเชื่อเสมอว่าในชีวิตของชะนีปัญหาโลกแตก นิวเคลียร์ลง อวสานมนุษยชาติมันยังไม่ซีเรียสเท่ากับปัญหาที่เกิดจาก 2 อย่างนี้! (งานเงินทุกอย่างชะนีจัดการได้เสมอ)

     -1.ผู้ชาย …. อย่า อย่าปฎิเสธ แต่เพศผู้่นั้นไม่ใช่ปัญหาหลักที่เราจะมาสาธยายในครั้งนี้! (เก็บไว้ก่อน หึๆ)

     -2.อาหาร… อาหารก็เหมือนกับผู้ชาย นายตัวร้าย ฉันล่ะทั้งรักและเกลียดนายเลยทีเดียว .. ทั้งอาหารและผู้ชายนั้นมันลิ้งค์เข้าไปหาส่วนนึงในตัวเราค่ะชะนี หัวใจยังไงล่ะค้า ถ้าไม่นับการอยากกินตามความต้องการพื้นฐานของร่างกายเราแล้ว เคยเป็นมั้ยทำไมบางที เราถึงหยุดกินไม่ได้สักที ทำไมความอยากมันถึงไม่มีที่สิ้นสุด ไอ้ความอยากที่เราสร้างมันขึ้นมาเองนี่หละ แล้วก็อย่างที่รู้ อะไรที่มันมากไป สุดท้ายมันก็จะกลับมาทำร้ายใจ( และกาย) เราเอง! เรื่องนี้ไม่ต้องให้แม่มาบอกค่ะ ลองมองที่พุงตัวเองดู บางท่านตอนนี้ก็อาจเห็น(พุง)ได้แม้อยู่ใต้ร่มผ้า อย่าร้องไห้ไป ที่เล่ามามันเป็นเพียงไตเติ้ลของภาพยนตร์เรื่องที่ชื่อฝันร้าย(ไขมัน)ของลูกผู้หญิงเพียงเท่านั้น

4

        หลายคนอาจจะบอกว่าแกจะมาอะไรนักหนากับอาหาร คนเรามันก็ต้องกินต้องอยู่สิหนูน้อย เฮ้ยพี่แต่สำหรับชะนีหลายๆคนนี่มันเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้จริงๆ กับอาการเสพติดอาหารเนี่ย อย่างที่รู้ๆกันว่าแม้ดทำเพจ #cufitgirl และเป็น personal trainer ด้วยแม้ดได้ใช้ชีวิตคลุกคลีตีโมงกับเพศชะนีประมาณ 7 วันต่ออาทิตย์ (ปีที่แล้วแม้ดเทรนสาวๆไป 25 คนพอดิบพอดี) และตัวแม้ดเองก็เป็นชะนีที่ใจง่าย และ sensitive กับอาหารพอๆ กับใจเปลี้ยให้ผู้ชาย นั่นแหละ แม้ดเองจากชะีร่างฟิตสุดๆ ก็เคยบวมขึ้นเพราะอาการ eating disorder (โรคผิดปกติทางการกิน : ชื่อมันสยองขวัญแต่นี่ความจริงล้วนๆ ไม่มีปั้นเรื่องทำสวย) ลองอ่านได้ที่ link นี้นะฮะ! here!

13

          ไม่มีอะไรที่เจ็บเท่ากับการโดนอาหารทำร้ายทั้งใจกาย โดยที่ตัวเรานี่แหละก็รู้ว่า มันเป็นเพราะใจเราเองนี่หละ ทำไมมันห้ามไม่ได้สักที แม้ดเคยเจอมาหมดในเคสที่สาวๆเสพติดอาหารจนกลายเป็นทำร้ายตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นพี่สาวที่มีเรื่องเครียด จนทำอะไรไม่ได้ ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร จนวันนึงเธอเล่าให้แม้ดฟังว่า มันมีช่วงนึงของชีวิต ทีเธอกินนูเทลล่าวันละกระปุกจนต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะเธอแพ้ถั่ว! เฮ้ย เรื่องนี้ไม่ขำ แม้ดเคยเจอสาวที่อยากลดความอ้วน แต่ใจเจ้ากรรมยังอยากกินขนม เธอถึงกับยอมเคี้ยวขนมให้ละเอียดเพื่อรับรู้รสชาติ และคายมันทิ้งเพราะกลัวอ้วน แม้ดเคยเจอเพื่อนที่พบว่าตัวเองกินของที่ตัวเองไม่ชอบแบบหยุดไม่ได้ในช่วงที่เธอมีเรื่องเสียใจ หรือแม้แต่บางนางที่มีชีวิตอยู่ด้วยไอติมแท่ง และโอรีโอปั่น(แต่ไม่กินข้าวกินปลา)

2

          ตัวแม้ดเองเคยนั่งกินขนมปังโฮลวีต(แน่นอนว่านั่นมันคลีนสุดๆ แบบไม่ใช้เนยขาว คุณภาพเริด gluten free blah blah) ทั้งห่อ (ไม่เยอะมากแค่ 12 ชิ้นให้ปลากินได้อิ่มทั้งบ่อสบายๆ) ในการนั่งกินครั้งเดียว ในห้องครัวที่มืดมิดมีเพียงแสงจากตู้เย็น และโพสต์รูปอาหารคลีนตอนเช้าตามสไตล์ #fitgirl อ่าฮะ (ซึ่งจะคลีนไม่คลีนไม่ใช่ประเด็นนะฮะ ว่ากินแล้วจะอ้วนขึ้นมั้ย มันอยู่ที่ปริมาณต่างหาก) นั่นหละฮะ เวลาที่อาหารอันแสนอร่อยกลายเป็นฝันร้ายที่แสนน่ากลัว

5

        ตัวแม้ดเองเวลาที่สภาพจิตใจไม่ค่อยคงที่ mood swing  เวลาที่นอย หรือเหนื่อยมากๆ หรือช่วงวันนั้นของเดือนนี่โคตรอันตราย  อาหารในอีกมิติหนึ่งมันทำให้เรารู้คลายเครียด ผ่อนคลาย ความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้กินอาหารที่อร่อยๆ วินาทีที่ลิ้นได้รับรสชาติดีๆ มันก็มีความสุขนะ แต่หลายครั้งที่เราไม่รู้ตัว กินไปเรื่อยๆ แบบไม่มีเหตุผล แบบไม่รู้ตัว (ซึ่งมันก็เกิดขึ้นบ่อยจริงมั้ย) สำหรับแม้ดมันเป็นช่วงๆ แต่สำหรับบางคนมันกลายเป็นนิสัยที่ทั้งทำลายสุขภาพกายและสุขภาพจิตเลยทีเดียว งานนี้บอกเลยไม่ว่าทางไหนก็เจ็บฮะพี่น้อง

6

2.บุหรี่เหล้ายาปาร์ตี้ ก็เพราะฉัน…เหงา เศร้า ท้อ

         เรื่องนี้มันค่อนข้างจะ 18+ และสุ่มเสี่ยงต่อการโดนด่าเป็นอย่างมาก หลายคนอาจบอกว่าทำไมแม้ดเป็นแบบนี้  แต่สิ่งที่แม้ดเชื่อเสมอคือ #cufitgirl เป็นสื่อที่แม้ดอยากจะส่งผ่านแนวคิดและประสบการณ์ในมุมของแม้ด ออกมาแบบไม่เฟค ไม่โลกสวย และเป็นประโยชน์กับสาวๆที่ตามอ่านสิ่งที่แม้ดเขียน เหมือนเพื่อนสาว พี่สาว น้องสาวของทุกคน ที่โลกนี้ไม่ได้มีแต่สีชมพู แสงแดด ผิวเนียน หน้าท้องปังๆ และอาหารเฮลตี้มาโชว์กัน เพราะนี่คือชีวิตจริง ที่โลกมันซับซ้อนและวกวน รวดเร็วอย่างกับรถไฟเหาะ … สิ่งที่แม้ดเสพติดในหัวข้อนี้คือ บุหรี่จ้ะ แม้ดเองเพิ่งเรียนจบ(นิเทศ จุฬา 47 คับ) ประมาณครึ่งปีฮะ ช่วงปี 4 ปีสุดท้ายเป็นช่วงที่หนักที่สุด ทั้งต้องเรียนให้จบ ทำงานไปด้วย (เริ่มเทรนสาวๆอย่างจริงจังมาปีกว่าละฮะ) ตอนนั้นย้ายออกมาอยู่คนเดียว แล้วก็เริ่มทำ #cufitgirl ซึ่งเป็นสิ่งที่แม้ดรักด้วย ภาพที่ทุกคนเห็น (ลองกลับไปดูรูปเก่าๆได้) คือสาวน้อยสีชมพู ที่มีโลกสดใส เชิญชวนทุกท่านมาฟิตด้วยกัน ฟรุ้งฟริ้งซะ อ่่านต่อไปแล้วอย่าช๊อคกับความดาร์คของเจ้าหล่อนนะจ๊ะ

fixed4

ส่วนผสมที่นำไปสู่การติดบุหรี่ของแม้ดคือ

       1.อยู่คนเดียว คนเดียวจริงๆ กลับบ้านอาจจะมีเพื่อนในห้องบ้างคือจิ้งจกที่มาทักทายยามค่ำคืน (คนเดียวในที่นี้คือ ไม่มีครอบครัวสุขสันต์ ไ่ม่มีผู้เคียงคู่ชู้ชื่น)

       2.ใช้ชีวิตสุดแบบแบตร่างกายเหลือ 1% ทุกวันคืนเป็นปี (เทรนลูกค้าอย่างน้อยวันละ 3 คนวิ่งไปเรียนต่อ ถ่ายรูปลงบลอค วิ่งทั้งวันทั้งคืน7 ทำทุกอย่างเสร็จหมดแล้วก็จะไปนั่งอ่านหนังสือต่อที่สตาบัคที่ปิดตี 2 โอ้ย อีบ้า )

       3.อะๆ อี 2 อันทั้งหมดที่ร่ายมา มันบวกลบคูณหารกันแล้วก็ได้คำตอบ ออกมาใกล้เคียงกับโรคซึมเศร้าล่ะ (แหมบวกผิดหน่อยก็ไม่ได้ ไม่อยากจะเป็นเลยโรคแบบนี้)

        ค่ำคืนแสนเหงากับความเครียดทั้งหมดทั้งทางร่างกายและจิตใจ จำไม่ได้แล้วว่าวันไหนที่เริ่มแตะบุหรี่ จากที่เริ่มสูบเฉพาะเวลานั่งทำงานตอนกลางคืน ( ซึ่งก็คือทุกคืน)  แม้ดจะใช้เวลาเบรคสั้นๆจากการนั่งทำงาน อ่านหนังสือ ออกมานั่งด้านนอกของร้านกาแฟ จากหนึ่งคืนกลายเป็นสอง แล้วมันก็กลายเป็นสิ่งที่ทำเป็นประจำยามค่ำคืนที่อยากจะผ่อนคลาย

fixed3

            ช่วงเวลาที่ได้สูบบุหรี่เหมือนเป็นเวลาที่สมองได้หยุดคิด จากสูบแค่กลางคืน กลายเป็นพกติดกระเป๋าตอนกลางวันด้วย ยิ่งช่วงที่ชีวิตพังมากๆ ทั้งเหนื่อย ทั้งเศร้า ทั้งท้อระดับที่จำไม่ได้แล้วว่าสีชมพูนี่มันฟรุ้งฟริ้งขนาดไหน ก็มีบุหรี่นี่แหละที่ เป็นที่พึ่งพา จำได้ว่าช่วงที่หนักที่สุดคือ สูบวันละซอง ตอนนั้นเริ่มรู้ตัวละ ว่าเฮ้ย ร่างเริ่มพังแล้วแก จำนวนบุหรี่ที่สูบในแต่ละวันนั้นแปรผันตรงกับความเครียด และรอยร้าวในหัวใจ วันละซองน้องแม้ดสาวน้อยก็ไปถึงมาแล้วครับ 

8

         เสพติดจนรู้ตัวแล้วว่าไม่ไหวแล้ว นี่เราอายุ 23 จะรีบทำร้ายตัวเองให้ตายไวไปเพื่ออะไร โชคดีในความโชคร้ายวัวหายควายล้มในชีวิตคือ แม้ดเริ่มรู้ตัวและพยายามที่จะต่อสู้กับมัน กับพลังฮึดที่รู้สึกว่า เฮ้ย ชีวิตเราจะปล่อยให้มันพังไม่ได้ ถึงข้างนอกจะดูดี แต่ข้างในผุพังทั้งใจกายแบบนี้ ไม่ใช่ละ! รวมช่วงเวลาที่ติดบุหรี่จริงจังก็ประมาณ  6 เดือนได้ ตอนนี้เลิกแล้วจ้ะ

9

          ของแบบนี้ใครๆก็รู้ว่ามันไม่ดี แม่ไม่ชอบแน่นอน แต่ทุกอย่างมันก็อยู่ที่หัวใจเราทั้งนั้น แม้ดเองถือคติว่า ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเสมอ เพราะแม้ดเคารพในตัวเอง แม้ดให้คุณค่ากับร่างกายนี้ที่แม่สร้างมาให้ ที่คุณย่าเลี้ยงดูฟูมฟัก(กินเยอะด้วยตอนเด็ก) ขึ้นมาให้มีร่างกายที่สมบูรณ์ แม้ดทรยศต่อความเชื่อเหล่านั้นด้วย การตามใจให้ตัวเองเสพติดกับของแบบนี้ไม่ได้จีๆ สำหรับใครที่อยากเลิก ลองเข้าไปที่ website นี้ http://www.thailandquitline.or.th/site/ และ quite line 1600 ได้นะฮะ

3.การยอมรับจากสังคม

             ไอ้หัวข้อข้างบนมวันดาร์คไปละ อันนี้ขอซอฟท์ลงหน่อย (หรา) ยุคนี้ เลขไลค์นี่มันสำคัญกว่าคำว่าเลิฟไปแล้วใช้มั้ย! ตอบ เอาจริงแม้ดว่า ยุคสมัยเรานี่ ไอ้ภาพที่เราลงโซเชียลนี่มันสำคัญกว่าเรื่องจริงซะอีก จะต้องใช้เวลา 1.45 นาทีในการแต่งตัวแต่งหน้า ออกไปถ่ายรูปเดทกับผู้ (ใช้เวลาถ่ายรูปอีก 100 ชอท ประมาณครึ่งชั่วโมง) มีรูปลง ig สวยเชียว มดขึ้นหวานนน ชาวบ้านชาวช่องนี่ค้อมเม้นท์กันให้เป็นที่น่าอิดฉาของชะนีโสด เฮ้ย แต่เดี๋ยวนะ กลับบ้านมาก่อนนอนจะคิดถึงโมเม้นท์แสนสวีทวันนี้ให้ชื่นใจ .. ชิบหายและคิดไม่ออกเลย จำได้แต่มุมไหนถ่ายรูปสวย พูดเรื่องไรกับชายหนุ่มไปบ้างยังจำบ่ได้

fix1

          เอาแม้ดดีกว่า เรื่องนี้เลย  เรื่องฟิตๆ อะยูว แหม่ เดี๋ยวนี่เค้าก็ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองเนอะ เดี๋ยวเราต้องอีทคลีนและออกกำลังกาย การมีหน้าท้องที่สวยเป๊ะนี่มันมีค่ามากกว่าทองซะอีกมั้ง สาวๆ หลายคนเริ่มไม่สบายใจในร่างของตัวเองว่านี่ฉันหุ่นดีพอรึยังนะ เปิดฟีดหน้า social  แต่ละวันก็มีแต่ผู้หญิงสวยๆทั้งนั้น หันกลับมามองตัวเอง โอ้พระเจ้า นี่ฉันคงต้องเปลี่ยนตัวเองแล้ว การดูแลและอยากเปลี่ยนตัวเองให้เป็นเวอร์ชั่นที่งามเริด เป็นเรื่องดีนะ แม้ดว่า ถ้ามันเกิดขึ้นจากการที่สาวๆเคารพตัวเองมากพอ และอยากสรรหาสิ่งดีๆให้กับตัวเองเพราะรักตัวเอง

11

         แต่ถ้ามันมาจากการต้องการการยอมรับจากชาวโลกรอบตัว (รวมไปถึงในอินเตอร์เน็ต) แม้ดว่าชีวิตมันยากไปมั้ยแบบนั้น เวลาได้รับคำชม ว่า หุ่นดี สวย แต่งตัวชิค บลาๆ หรือ รู้สึกว่าตัวเองมีที่ยืนในสังคม มันเป็นความรู้สึกที่หอมหวาน เหมือนกับการกินขนมที่เราติดนั่นแหละ แต่สุดท้ายแล้ว ข้างในกลับรู้สึกว่างเปล่า เพราะเราไม่เคยรู้คุณค่าของตัวเราเองจริงๆ เลยไง เราเสพติดกับการยอมรับของสังคม ว่า ถ้าเธอทำแบบนี้ เธอสวย ถ้ากินคลีนแบบนี้เธออินนะ ถ้าออกกำลังกายก็จะดูฮอต ถ้าลงรูปชิคๆแบบนี้ คนก็จะมา follow มากขึ้นนะ ถ้าเธอลดน้ำหนักได้เธอจะ popular ขึ้นมาได้ทันที

15

         ตัวแม้ดเองไม่ได้ขัดอะไรกับโลกของ social media หรีอรูปแบบของสังคมสมัยนี้เลย ตัวแม้ดเอง งานหลักก็มาจาก social media นี่แหละ เอาตรงๆ แต่แม้ดอยากให้สาวๆ ลองเลิกที่จะเสพติดการยอมรับจากคนอื่น แม้ดรู้นะ ว่ามันเครียด มันกดดัน แล้วทำไมเราต้องใช้ชีวิตแบบนั้นด้วยอะ ลองหันกลับมามองสิ่งที่ตัวเองเป็นให้ชัดเจนขึ้น ถ้าโลกนี้ทุกคนสวย ผอม ป๊อปปูล่า ขายาว abs ชัด มีไลฟ์สไตล์ชิคๆเหมือนกันหมด อะไรอะ ที่จะทำให้คนๆนึงมีความแตกต่าง ถ้าลดไอ้การเสพติดการยอมรับจากคนอื่นได้เนี่ย แม้ดว่าสาวๆแต่ละคนจะทำอะไรใหม่ๆ สนุกๆ เป็นอิสระได้มากว่านี้เยอะเลยแหละ :)

12

          โพสต์นี้ย๊าวยาว แต่จุดประสงค์ของแม้ดก็คืออยากจะตะโกนกู่ร้องบอกให้สาวๆ หันกลับมามองตัวเองด้วยสายตาที่ชัดเจนมากขึ้น ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นทั้งข้อเสีย ของตัวเอง แม้ดอยากให้สาวๆเห็นว่า เราทุกคนต่างมีสิ่งที่ต้องหลบซ่อนทั้งนั้น สิ่งที่เราเสพติด แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้ผิดปกติ เราเป็นชะนีน้อย เราต่างมีข้อผิดพลาด มีเรื่องที่ไม่มั่นใจ อย่าละเลยหัวใจของตัวเอง อย่ามัวแต่เสพติดกับสิ่งใดที่เป็นสิ่งที่มาเติมช่องว่างในหัวใจเรา หัวใจของเราก็ตัวเรานี่แหละที่ต้องเติมมันให้เต็มด้วยตัวเองก่อน แฮปปี้วีเดย์ รักตัวเองให้มากๆนะฮะ

         กอด,แม้ด #cufitgirl

Facebook Comments

madmee

mee.mokkhasmit@gmail.com
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.