cover

ดีท๊อกซ์ด้วยน้ำผลไม้ ดีมั้ย ผอมจริงปะ?

Juice detox ดีจริงมั้ยอะ ผอมลงจริงมั้ย

         ฮัลโหลทุกคนนน สาวๆเป็นกันบ้างมั้ยช่วงที่รู้สึกว่าตัวเองบวมๆ ร่างพังๆ ระบบร่างกายรวน กินไม่ค่อยดี ไม่มีแรงจะออกกำลังกาย แม้ดเป็นมาพักใหญ่เลย ทีนี้เลยเกิดความคิดที่อยากจะ Reboost กดปุ่มรีเฟรชให้กับร่างบ้างอะไรบ้าง เลยลองหาวิธี แล้วเห็นเค้าชอบดื่มน้ำผลไม้ดีท๊อกซ์กันสวยๆ เลยอยากลองบ้าง ทีนี้เลยคิดว่าโอเค งั้นเดี๋ยวเรามาอัพเดตบอกผลการทดลองของตัวเองให้เพื่อนๆฟังด้วยดีกว่า แต่ว่าถ้าลองแค่ยี่ห้อเดียวเดี๋ยวจะเป็นแบ่งความรักให้แต่ละยี่ห้อไม่เท่ากัน งั้นแม้ดเลยขอเลือกมาลองสัก 3 ยี่ห้อแล้วกันเนอะ

Cold pressed Juice คือไรรรรรร?

IMG_6812

         ชื่อมันสวย ขวดก็สวย เวลาเห็นสาวๆนางแบบฝรั่งที่ถือน้ำเขียวๆ แดงๆในมืออะไรๆมันก็ดูสวยไปหมดอะ แล้วมันต่างกับน้ำสมูทตี้ที่ทำเองที่บ้าน หรือน้ำแยกกาก คือที่เรียกกันว่า cold pressed หรือสกัดเย็นอะ คือ ตามปกติแล้วเวลาเราปั่นสมูทตี้ หรือ แยกกากนั้นมันจะมีความร้อนจากมอเตอร์ของเครื่อง ที่จะสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ บางส่วนมันตาย สลายหายหัวไปจากน้ำที่เราได้ หรือในกรณีแบบน้ำผลไม้กล่องๆที่เราหาซื้อได้ใน 7-11 ไรงี้ น้ำผลไม้ใส่กล่องแบบสวยงามเนี๊ยบจนมองไม่ค่อยเห็นความมีชีวิตของเหล่าวิตามินนั้น ผ่านการพาสเจอไรส์ หรือการผ่านความร้อนสูงในเวลาสั้นๆ จากนั้นก็ทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วฮะ! ซึ่งนอกจากเชื้อโรคจะตายแล้ว วิตามินและเอนไซม์ต่างๆก็ย่อมซี้แหงแก๋ไปด้วยฮะ!

กินแล้วผอมลงจริงปะ

        จริงค่ะ! น้ำหนักลดแน่นอน ถ้าดื่มแล้วไม่ทานอะไรเลย หรือกินแค่สลัดแบบที่เค้าแนะนำ แต่เดี๋ยวก่อน! มีสาวๆบางคนที่แม้ดรู้จัก ที่มักจะเชื่อว่าการดีท๊อกซ์ด้วยน้ำผลไม้คือความมหัศจรรย์ที่สามารถล้างกรรมเวรที่เรียกว่าไขมันได้ แบบประมาณว่า พี่แม้ดไม่ไหวแล้ว อ้วนมาก พุงโย้มาก กินจัดเต็มมาเป็นเดือน กินไม่ได้แล้ว หนูจะสั่งน้ำดีท๊อกซ์มาดื่มแทน และหวังว่าจะผอม  แน่นอนค่ะชะนีน้อย ถ้าเรากินแค่น้ำผลไม้อย่างเดียวยังไงน้ำหนักมันก็ลงอะ จะโลสองโลก็ว่ากันไปอะ พุงก็ยุบแน่นอนแหละ ไม่ได้มีอาหารอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเข้าท้องเลยนิ แถมกินแล้วถ่ายคล่องด้วย ไอ้ที่หนักอึ๊(เป็นปกติของสาวๆหลายคนที่ไม่ค่อยถ่าย) แต่ประเด็นคือ เดี๋ยวพอเลิกกินแต่น้ำผลไม้ จากที่ตัวเบาสบาย กลับมากินแหลกเหมือนเดิมน้ำหนักที่หายไปโลสองโลนั่นก็กลับมาทักทายแน่นอนนะฮะ :)

แล้วที่บอกดีท๊อกซ์ละ

       มีหลายแหล่งเคลมว่าการทำ juice detox เนี่ยมีประโยชน์ในการช่วยล้างระบบร่างกายของเรา ทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารได้เต็มๆมากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อไปคือ อาจทำให้ผิวพรรณดูสดใสขึ้น ขับถ่ายคล่อง ไรแบบนี้ แต่ความจริงแล้วยังไม่ได้มีผลวิจัยออกมาแบบเป็นชิ้นเป็นอันนะว่ามันจริงทั้งหมด

มีอะไรต้องระวังมั้ย

IMG_6821

   มีฮะ อาการที่จะเกิดได้ระหว่างการทำดีท๊อกซ์ คือ

       1.เวียนหัว/ปวดหัว อ่อนเปลี้ยเพลียร่าง และอาจไปถึงการเป็นลมได้นะ ถ้าดูแลตัวเองได้ไม่เหมาะสมในวันนั้น

        2.ร่างกายขาดกากใย แล้วก็สารอาหารต่างๆที่จำเป็น เช่น โปรตีน ในช่วงการดีท๊อกซ์  เพราะอย่าลืมว่าสิ่งที่เราจะได้รับก็คือ น้ำ วิตามิน สารอาหารอะไรก็ตามที่อยู่ในผักผลไม้ และน้ำตาล  ยิ่งถ้าเป็นเจ้าไหนที่ใช้เบสของตัวสูตรน้ำนั้่นเป็นผลไม้ ก็แน่นอนว่าน้ำตาลก้ต้องเยอะอยู่ และถ้าเทียบกับปริมาณของผลไม้ที่ต้องใช้เพื่อให้ได้หนึ่งขวดเต็มๆที่จะทำให้เราอิ่ม แน่นอนว่าต้องใช้เยอะพอสมควรเลย

   

แม้ดลองแล้วคิดว่า

IMG_6825

      อย่างที่บอกไปด้านบนว่าแม้ดได้ทำการเข้าคอร์สดีท๊อกซ์กับน้ำผลไม้สกัดเย็น 3 ยี่ห้อ ซึ่งตัวแม้ดได้ลองโปรแกรมแบบ 3 วัน ของทั้ง 3 แบรนด์ ซึ่งแม้ดและเพื่อนอีกคนได้ลองกันจริงๆ สิ่งที่แม้ดมองว่าเป็นข้อดีของการทำ juice detox คือ รู้สึกว่าตัวเบาขึ้น จริงและระบบขับถ่ายดีขึ้นฮะ สำหรับเรื่องน้ำหนักแม้ดเองไม่สามารถคอนเฟิร์มตรงนี้ได้ เพราะตามจริงที่โปรแกรมของทุกที่แนะนำคือ ให้ดื่มน้ำแทนมื้ออาหารไปเลย ซึ่งแม้ดลองแล้วในช่วงเช้าของวันแรกและวันที่ 2 คือ แม้ดไม่ไหว เพราะไม่มีแรง หวิวๆ และเวียนหัว คือ ไลฟ์สไตล์แม้ดไม่เหมาะด้วยแหละ ขนาดว่าวันที่ลองแม้ดไม่ได้ออกกำลังกายเลยนะ แต่ก็ต้องออกนอกบ้าน ไปโน่นมานี่ เลยไม่ไหวฮะ แม้ดเลยทานพวกสลัด หรือโยเกิร์ตเข้าไปเสริมบางมื้อฮะ

     ส่วนเรื่องผิวพรรณ แม้ดคิดว่า 3 วันอาจจะเร็วเกินที่จะตัดสิน หรือเห็นผลนะคะ เพราะร่างกายคนเราอะ มันต้องใช้เวลาซ่อมแซม ดูดซึม รักษาตัวมัน สำหรับเรื่องผิวแม้ดว่าเฉยๆ สำหรับคอร์ส 3 วัน

How to do it right

IMG_6820

       ทั้งหมดทั้งปวงที่ร่ายยาวมาเรื่อง juice detox แม้ดไม่ได้มาบอกว่ามันดีหรือไม่ดีนะ เพราะแม้ดคิดว่าสภาพร่างกาย ไลฟ์สไตล์ ของสาวๆ แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน แล้วก็เป็นธรรมดาของทุกสิ่งอย่างในโลก ที่มี 2 ด้านนะฮะ มีทั้งด้านบวกและด้านลบอย่างที่แม้ดบอกไว้ข้างบน :) สำหรับสาวๆที่อยากลองทำ แม้ดมีทิปน้อยๆ ที่จะทำให้การดื่ม juice detox ของสาวๆแฮปปี้ขึ้นและไม่ลำบากจนเกินไป

        1.ควรเริ่มปรับการกินให้เฮลตี้สักนิดก่อนเริ่ม juice detox เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมต่อการ detox

        2.งดกาแฟ ชา แอลกอฮอล์ก่อนเริ่มโปรแกรมสัก 3 วัน เพราะไม่งั้นพวกอาการปวดหัวเวียนหัวระหว่างที่ทำจะหนักเลย เพราะจะเป็นช่วงที่ร่างกายดีท๊อกซ์เอาสารพวกนั้นออก

       3.เช็คร่างกายให้พร้อมก่อนเริ่มทำ สำหรับใครที่มีึความเซนซิทีฟกับการบริโภคน้ำตาลหรือเป็นเบาหวานไม่ควรทำ หรือไม่ปรึกษาหมอก่อนเนอะ

      4.วางแผนชีวิตตัวเองช่วงดีท๊อกซ์ดีๆ นะ เพราะมันจะไม่ค่อยมีแรงอะยูว ถ้าต้องมีนัดสำคัญ หรืองานอะไรก็ตามที่ต้องใช้สมองคิดมากๆ ไม่ควรทำนะ เพราะมันจะเบลอๆคิดไรไม่ค่อยออก 555

     5.อย่าคาดหวังกับการลดน้ำหนักมากเกินไป เพราะจริงๆ แล้วเจ้าการดีท๊อกซ์ด้วยน้ำผลไม้นี่ ผลโดยตรงของมันคือการคลีนระบบและร่างกายมากกว่า ไม่ใช่ลดความอ้วนนะที่รัก

      โพสต์นี้ยาวจุง แต่แม้ดอยากเขียนให้สาวๆเข้าใจเพื่อที่จะได้เลือกสิ่งที่เหมาะสมกับร่างกายกายและไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่สุดนะคะ เดี๋ยวแม้ดจะรีวิวน้ำผลไม้ทั้ง 3 ยี่ห้อที่แม้ดลองมาในเพจนะคะ กอด, แม้ด 

     ig : @cu.fitgirl / Snapchat : Madmeee

Facebook Comments

madmee

mee.mokkhasmit@gmail.com
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.