cover-depress

รู้สึกซึมเศร้า ทำไงดี

          ฮัลโหลทุกคน หัวใจตอนนี้มันเจ็บปวดไปหมดเลยใช่มั้ย การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวไทย ตอนนี้พ่อก็ได้พักผ่อนแล้วหละ สิ่งที่เหลืออยู่ตอนนี้่ก็คือพวกเรานี่แหละที่จะต้องก้าวต่อไป 4 วันที่ผ่านมาคงจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากสำหรับหลายๆคน แม้ดเองก็เหมือนกัน เรียกได้ว่า 3 วันแรก ร้องไห้ทุกวันเลย ก่อนนอนก็ร้อง ตื่นนอนก็ร้อง เป็นช่วงเวลาที่อาการซึมเศร้ากลับมาทักทายแบบชัดเจนมาก คือ แม้ดเคยเป็นแบบนี้มาแล้วรอบนึง หลังเรียนจบ ชีวิตพังไปเลย ติดบุหรี่ สุขภาพพัง ไว้เดี๋ยวมาเล่า  ส่วนอาการทีแม้ดเป็นในครั้งนี้ก็คือ

4e5b67f9e43bf772e04e76cbf893a831

1. ไม่มีแรงอยากจะลุกขึ้นมาทำอะไร อยากนอนมันทั้งวัน ซึ่งมีวันนึงคือนอนตั้งแต่บ่ายโมงถึงทุ่มนึงรวดเลย

2. อยากอาหารพวกแป้งกับน้ำตาลมาก (แบบมากจริงๆ เหมือนเวลาก่อนมีจะมีเมนส์อะ)

3. รู้สึกหดหู่(มาก)

4. ไม่อยากทำอะไรเลย

5. ไม่มีสมาธิ

         ตัวแม้ดเองไม่ขอเรียกว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า เพราะมันเป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แค่ 4 วัน วันนี้ที่เขียนบลอคนี้่ก็รู้สึกดีขึ้นแล้วล่ะ อย่างที่แม้ดบอกไปแล้วว่า แม้ดเคยมีอาการแบบนี้มาแล้วครั้งนึง ซึ่งหนักกว่านี้ และเป็นนานกว่ามาก โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเองเป็นอะไร มารู้คือ รู้สึกว่าโครสร้างจิตใจของตัวเองคือ แหลกไปแล้ว แถมยังทำตัว extreme แบบสุดๆ ในหลายเรื่อง แบบที่ลงเอยด้วยการที่สิ่งเหล่านั้นมันทำร้ายร่างกายและจิตใจของตัวเอง โชคดีว่าสุดท้ายพอแม้ดรู้ตัว ก็มีคนที่ช่วยดึงแม้ดขึ้นมา ช่วยประคองและเชื่อในตัวแม้ด แม้ดถึงกลับมาโอเคอีกครั้ง

วิธีแก้หรอ

     นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแม้ดนะ อาจจะด้วยในกรณีของแม้ดเนี่ย ไม่ได้เป็นแบบเวอร์ชั่นร้ายแรงอะไร แม้ดเลยรู้สึกว่าเรานี่แหละ คือ คนที่ต้องรักษาตัวเอง นี่พูดถึงกรณีที่รู้สึกซึมเศร้า แต่ไม่ใช่เป็นโรคซึมเศร้านะฮะ (มันมีความต่างกันตรงระยะเวลาที่มีอาการ  และถ้าเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ เราจะจมอยู่ในโลกและความคิดของตัวเอง แบบไม่รู้ตัวเลย แล้วก็เศร้ามากๆอยู่ตลอดเวลา คือต่อให้ดูหนังตลกก็ยังเศร้า อะไรประมาณนี้ ตามที่แม้ดเข้าใจนะฮะ) วิธีของแม้ดก็คือ

aesthetics-littledr3ams-16

  1. รู้ตัว ตั้งสติ   : พูดเหมือนง่าย แต่ไม่รู้ใครเคยเป็นมั้ยกับอาการลอยๆ เรื่อยๆ ฟุ้งๆ ซึ่งถ้าเราเป็นในช่วงที่สภาพอารมณ์ เราปกติดีแล้วล่ะก็ มัันก็ไม่ได้จะทำร้ายอะไรเรา ออกแนวจะสร้าง idea ใหม่ด้วยซ้ำ แต่ในห้วงอารมณ์เศร้าๆเนี่ย ถ้าเราปล่อยให้ตัวเองฟุ้งๆลอยๆ รับรองได้ว่ามันจะพาเราลอยไปในแดนที่มีแต่ความมืิดมน จิตใจมนุษย์ไหลลงทีี่ต่ำเสมอ ถ้าเราไม่รู้จักควบคุมมัน เนี่ยพังแน่ สติแตกซ่าน  ไม่โอเค ไม่มีอะไรจะทำร้ายเธอ ได้เท่่ากับเธอทำตัวของเธอเองนะแจ๊ะ
  2. ขยับตัวซะ : ลุกจากเตียง ลุกๆๆๆ ไม่ต้องถึงกับต้องไปวิ่ง 5 โล 10 สิบโลให้คิดแล้วเสียกำลังใจ ลงไปเดินบนลู่วิ่งสัก 20 นาที กระโดดโลดเต้นตามเพลงเกาหลี หรือพาหมาไปเดินเล่นดุ๊กดิ๊กก็ได้ ขอแค่ขยับตัวแค่นั้นแหละ จะรู้สึกงึดๆน้อยลง5fa616a5b3977373c93a3f5bb93d2b4b

 3.สร้างสิ่งแวดล้อมแห่งให้กับตัวเอง : อันนี้อาจจะยากหน่อย เพราะตอนนี้กทม เหมือนโดนกดหยุดเวลาไว้ และมีสีดำทุกหนทุกแแห่ง ตัวแม้ดนี่ปกติใส่ 7 วัน 7 สี (หรือบาทีวันนึง 7 สีก็มี) พอใส่สีดำแล้วก็ไม่ชินเท่าไหร่ แต่ยังไงแม้ดก็เต็มใจใส่ ตั้งใจมากด้วยเพื่อพ่อ อากาศรอบตัวก็ไม่ค่อยเป็นใจ ทำให้ใจหวิวๆ ได้เรื่อยๆ เลย แต่ไม่เป็นไรหรอกนะ เราต้องใส่สีสันเข้าไปในหัวใจของเราเอง วิธีง่ายๆของแม้ด ก็เช่น ฟังเพลงที่ทำให้เราแฮปปี้ อันนี้เป็น mad happy playlist นะ >> https://www.youtube.com/playlist?list=PL6wNtW8WaPZKpFZzRmTgiSUK7fu2SRE4z   นอกจากนี้  ทุกคนคงจะมีเพจ หรือเวบไซต์ ที่อ่านแล้วมีความสุขกันใช่มั้ย ก็ลองกด follow หรือ see first ไว้เลย ส่วนถ้าใครคนไหนที่ชอบโพสต์อะไรที่มัน bad vibe ไม่ต้องไป unfriend เค้าหรอก เดี๋ยวจะมีเรื่องกัน แค่กด unfollow ก็พอแล้ว การเลือกเสพสื่อเป็นเรื่องที่กระทบกับมู้ดของเราสุดๆไปเลยเอาจริง เลือกอ่านแต่เรื่องดี ที่ inspire เรากันนะ มีเรื่องของพ่อมากมายที่แม้ดอ่านแล้วก็ยิ้มไป แถมได้แรงบันดาลใจฮึดสุดๆไปเลยแหละ

      4.ถ้าไม่ไหว ก็พูดออกมานะ : การเก็บความเศร้าไว้คนเดียว มันจะยิ่งทำให้เราอึดอัด หัวใจมันแน่นไปหมด คิดวนไปมา ใช้ชีวิตอยู่ใต้เมฆดำที่เราสร้างให้ตัวเอง พูดออกมาเลยกับเพื่อน กับ แฟน กับพ่อ กับแม่ ว่าเอออ ตอนนี้เรารู้สึกไม่โอเคจริงๆ นะ ถ้าไม่มีใครพูดด้วยแมสเสจหาแม้ดในเพจก็ได้ เดี๋ยวแม้ดพูดด้วยเอง เราต้องช่วยกันนะ  ถ้าการฟังใครสักคนนิ่งๆ แค่ฟัง ก็อาจทำให้เค้าคนนั้นหายเศร้าได้แล้วนะ

          หวังว่าสิ่งที่แม้ดเขียนจะช่วยให้ใครหลายคนหายเศร้าขึ้นบ้างนะ มา!! ลุกขึ้นมาทำหน้าที่ของตัวเอง ทีละนิดทีละหน่อย ให้กับประเทศไทย เพื่อตอบแทนสิ่งที่พ่อทิ้งไว้ให้เรากันเถอะ แม้ดสู้สุดตัว บอกเลย จะเป็นคนที่ดีขึ้นให้ดูบอกเลย ทุกคนก็สู้ๆนะ กอด,แม้ด

Facebook Comments

madmee

mee.mokkhasmit@gmail.com
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.