teenagedreamcover

3 สิ่งที่วัยรุ่นต้องผ่านไปให้ได้

      แด่ชีวิตวัย 23 ของแม้ด

        เพราะเป็นวัยรุ่นมัน(เหนื่อย)ยาก!

            เอาจริงว่าไอ้ช่วงเวลาทีนเอจนั่นอ่ะ ไม่ค่อยมีใครพูดถึงความยากลำบากของมันสักเท่าไหร่ เค้าเรียกว่าวัยใสใช่มั้ย…แต่เอาจริงๆแม้ดว่ามันไม่เห็นจริง ช่วงเวลาวัยรุ่นเป็นช่วงเวลาที่เราต้องผ่านความสับสนมากมายมหาศาล เสียน้ำตาเกินลิตรแล้วมั้งกว่าจะโตขึ้นมา แม้ดเลยอยากเขียนโพสต์นี้เพื่อน้องๆ ที่กำลังรู้สึกสับสนแล้วก็เหนื่อยกับการใช้ชีวิตวัยรุ่น  ไม่ได้นะ อย่าเพิ่งท้อ นี่มันแค่จุดเริ่มต้นของชีวิตเองนะ  เค้าว่ากันว่าตัวตนของเราในวัยผู้ใหญ่ก็สร้างขึ้นมาจากช่วงเวลาในวัยรุ่นนี่แหละ! 3 เรื่องใหญ่ๆในชีวิตวัยรุ่นแม้ดว่าก็มีแบบนี้แหละ

1. STUDY HARD เรียน เรียน เรียน

IMG_5269

 

            เรียนให้เก่ง เรียนให้สูง สอบให้ได้คะแนนดีๆ เข้ามหาลัยดีๆนะลูก…  พอโตขึ้นมาความคาดหวังมันเริ่มพอกพูนอยู่บนบ่านะ เดี๋ยวต้องเลือกสายแล้วนะ ให้ตายดิ ณ วัย 16 ปีวัยที่ยังไม่รู้ว่าด้วยซ้ำว่าตัวเองทำผมทรงนั้นแล้วอุบาดสิ้นดี แต่กลับต้องมาเลือกทางเดินที่จะตัดสินอนาคตการเรียนไปอีกอย่างน้อย7 ปี คุณพระคุณเจ้า หนูจะไปรู้ได้ไง สำหรับน้องๆที่กำลังเรียนอยู่ พี่แม้ดเข้าใจนะว่ามันเหนื่อยมากๆ ที่ต้องทำทั้งหมดที่หนูต้องทำอะ แค่ต้องนั่งเรียนในห้องเรียน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ทำการบ้าน ทำรายงาน เรียนพิเศษทุกเสาร์อาทิตย์ เรารู้ว่ามันเหนื่อยแล้วก็ท้อมาก กดดันอีกต่างหาก

madmee

     อย่างหนึ่งที่บัณฑิตใหม่อย่างแม้ดอย่างบอกน้องๆก็คือ ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้เรียบร้อยก่อนนะ ตอนนี่เรามีหน้าที่เรียนก็เรียน ความยากลำบากในตอนนี้มันจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นในวันต่อไป อย่าคิดว่าเกรด หรือใบปริญญา สถาบันที่เรียนเป็นตัวกำหนดตัวตนของเรานะ ถ้าน้องไม่ชอบเรียนหนังสือ(เหมือนแม้ด)จงเรียนหนังสือ(ให่้จบ) และเรียนชีวิตไปพร้อมๆกัน หาสิ่งที่ชอบ สิ่งที่อยากทำแล้วทำมันไปด้วยครๆเค้าก็ว่ากันว่าใบปริญญานั้นเป็นใบเบิกทางแต่ใครจะไปรู้ว่าไอ้ทางที่เราอยากไปมันอาจจะเป็นคนละทางกับชาวบ้านเค้าก็ได้! สู้ๆ ทำให้ดีที่สุด  

2.FRIENDSHIP เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด

 

         

        เพื่อนเนี่ยเป็นสิ่งมีชีวิตที่เราติดต่อพูดคุยด้วยมากที่สุดในชีวิตวัยรุ่นเลยมั้ง ทุกคนต้องมีสักคนล่ะน่า เบสท์เฟรนด์ ณ จุดนึงที่เราคิดว่าเราจะเป็นเพื่อนกับเธอตลอดไป…จริงมั้ย แล้วเคยรู้สึกไม่เข้าพวกบ้างมั้ย ใครเคยโดนแบนออกจากกลุ่มบ้างเอ่ย ตอนวัยรุ่นนี่การได้มีกลุ่มเพื่อนที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกว่ามันเท่ มันสำคัญใช่มั้ยละ

         

      แล้วเพื่อนหักหลัง เพื่อนขี้อิดฉา เพื่อนจอมปั่น มันยากนะในวัยที่การได้รับการยอมรับเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย แต่บางครั้งการยืนได้ด้วยตัวเองของเราเองมันก็สำคัญเหมือนกัน เพื่อนที่ดีจะเข้าใจเรา ไม่ตัดสินในสิ่งที่เราเป็น ด่าเราในวันที่เราทำตัวห่วยแตก และยินดีกับเราในวันที่เราได้ดีนะฮะ วันเวลาจะเป็นตัวคัดกรองและตัดสินคนรอบตัวที่เหมาะสม และเข้ากับตัวเราเองนั่นแหละ อย่าเสียใจไปถ้ามิตรภาพมันไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เรื่องแบบนี้ไม่มีใครผิดหรอก คนเราต้องเติบโต แต่ไม่ได้มีอะไรมาการันตีว่าเราจะไม่เดินแยกทางกันไปเมื่อเราโตขึ้น :) เอนจอยช่วงเวลาที่ดีเก็บมันไว้ในหัวใจ เรียนรู้จากความแตกหัก และก้าวต่อไปนะ

3.LOVE รักคืออะไร ไหนตอบที

oh baby love is blind

ความรักกกกก ไม่ว่าจะเป็นวันนั้นที่เขียนจดหมายให้รุ่นพี่ ชื่อย่อตัว พ. โดนคนจีบตอนไปเรียนพิเศษ ไปจนถึงความรักระยะไกล ค่ำคืนที่น้ำตาท่วมหมอนสั่งขี้มูกจนทิชชู่ ค่ำคืนเหล่านั้น ยังจำมันได้มั้ย เวลาอินเลิฟทีทุกอย่างมันวิบวับกลายเป็นสีชมพูไปหมดเลย ส่วนเวลาอกหักน่ะหรอ แค่เรียกหมาแล้วหมาไม่มาเล่นด้วยก็น้อยใจจนร้องไห้ได้แล้วล่ะ ถึงจะอกหักมา(อย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ) จำนวนแปดหมื่นสามพันสองร้อยสิบหกรอบแล้ว ยังไงแม้ดก็ว่าความรักยังคงเป็นสิ่งที่สวยงาม แต่มันจะสวยงามเมื่อมันอยู่ถูกที่ถูกเวลาและวาระของชีวิต

 

ความรักระหว่างวัยเรียนเป็นไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันอยู่ที่ว่าเราจะสามารถ ทำให้ความรักนั้นผลักดันให้เรามีพลังใช้ชีวิตหรือ ปล่อยให้มันดูดพลังการใช้ชีวิตของเราไปจนหมด นั่นต่างหากคือประเด็น ถ้าง่ายๆ ก็ให้ถามตัวเองเสมอว่าหน้าที่ของเราตอนนี้คืออะไร แล้วทำอันนั้นเป็นหลัก แล้วก็อาจจะเอาความรักจั๊กจี้หัวใจมาเป็นเรื่องเสริมให้ชีวิตมีสีสัน แต่อย่าปล่อยให้มันทำเราเขวนะ นี่ชีวิตเราเองนะ รักตัวเองให้มากๆ แล้วก็อย่าลืมด้วยว่ายังมีคนที่รักเรามากกว่าผู้ชายคนนั้นที่ทำเราร้องไห้ กลับไปดูที่บ้านสิว่าใคร แต่ถ้าไม่มีอย่างน้อยก็มีพี่แม้ดคนนึง ไม่งั้นไม่มานั่งเขียนอะไรยาวๆแบบนี้หรอก ช่วงนี้เวลานอนยิ่งน้อยๆ อยู่

ไปละ มีไรก็ inbox มานะ เดี๋ยวว่ากัน กอด,แม้ด

Facebook Comments

madmee

mee.mokkhasmit@gmail.com
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.